Thủ tục & điều kiện xin giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Thủ tục và điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng là mối quan tâm không chỉ của riêng chủ đầu tư mà còn cả người mua chung cư, căn hộ.

Ngày 28/2 vừa rồi, Vũ Bảo Trinh cùng đồng bọn đã làm giả 30 căn hộ La Bonita, lừa bán cho 72 người, chiếm đoạt gần 200 tỷ.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ án lừa đảo liên quan đến bất động sản. Vì vậy người mua cần có những hiểu biết rõ ràng tránh xảy ra những câu chuyện đáng tiếc.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình

Vì sao lại phải xin giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản được quy định theo bộ Luật của nhà nước ban hành, kèm theo những hình thức xử phạt tương ứng.

Mục đích của việc cấp giấy phép quy định là để các cơ quan chức năng có thực hiện công tác quy hoạch một cách dễ dàng hơn.

Theo đó thì việc cần một văn bản để kiểm tra giám sát thi công cũng là một điều cần thiết. Vì không ít những trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Giấy phép xây dựng sẽ là cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng căn cứ lập hồ sơ hoàn công, cấp phép xây dựng sử dụng công trình theo quy định của pháp luật.

Giấy phép xây dựng cũng giúp cho việc thi công các công trình của các cá nhân, tổ chức được nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Chính vì vậy, đây là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng, thiết yếu trong việc thực hiện chức năng quản lý của nhà nước và trong việc thi công xây dựng của cá nhân, tổ chức nào đó.

Vậy giấy phép xây dựng là gì?

Theo Luật xây dựng 2014, ở khoản 17, điều 3 quy định rõ Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý mà chủ đầu tư cần để xây dựng, sửa chữa, di dời công trình do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho

Đây là loại giấy tờ vô cùng quan trọng, cần phải có khi muốn xây dựng, sửa chữa công trình nào đó.

Nếu không có giấy phép xây dựng đồng nghĩa với việc cá nhân, tổ chức nào đó không được tiến hành hoạt động liên quan đến xây dựng.

Có rất nhiều vụ việc liên quan đến việc chủ đầu tư công trình xin giấy phép xây dựng nhà ở nhưng lại thi công xây dựng chung cư. Sau đó lừa bán cho nhiều người, chiếm đoạt tài sản một cách nghiễm nhiên.

Chính vì vậy khi quyết định đầu tư vào một căn hộ, chung cư nào đó thì khách hàng nên kiểm tra rõ thông tin về giấy phép xem liệu chủ đầu tư có thực hiện đúng quy định về chiều cao tòa nhà, số tầng, diện tích xây dựng hay không, để tránh bị mất tiền rồi mà vẫn chưa thấy nhà đâu.

Điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng là gì?

Theo Luật xây dựng 2014, điều 91 và 92 quy định rõ những điều kiện để xin cấp giấy phép xây dựng, cụ thể như sau:

Điều 91. Điều kiện xin giấy phép xây dựng đối với các công trình trong đô thị:
1. Phù hợp với kiến trúc đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
3. Bảo đảm an toàn cho công trình đang thi công, đồng thời không được xâm hại, làm ảnh hưởng đến những công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ.
4. Thiết kế xây dựng công trình đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo những quy định tại Điều 82 của Luật xây dựng 2014.
5. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng phải phù hợp với từng loại giấy phép được ghi rõ theo quy định tại các điều 95, 96 và 97 của Luật xây dựng 2014.
Điều 92. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến ngoài đô thị
1. Vị trí và tổng mặt bằng triển khai thi công phải hợp lý và đã được chấp thuận bằng văn bản.
2. Đáp ứng những điều kiện đã được quy định rõ tại các khoản 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

Căn cứ khoản 2, điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định rõ về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng công trình bao gồm:
a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai
c) Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư
d) Bản vẽ thiết kế xây dựng
đ) Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức đứng ra thiết kế, cá nhân nhận làm chủ thiết kế công trình cùng với bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ trì thiết kế.

Đó là những điều cần chú ý về giấy phép xây dựng mà một chủ đầu tư hay một cá nhân nào định mua chung cư, căn hộ thì nên chú ý nắm bắt thông tin.