Có nên mua nhà trả góp không?

Bạn đang bế tắc vì không thể sở hữu riêng cho mình một căn hộ. Nó quá đắt so với số tiền bạn hiện có. Bạn đi làm lương tháng cũng khá ổn nhưng vẫn phải chịu cảnh thuê nhà, nhiều lần chuyển nhà khiến bạn mệt mỏi? Vậy thì mua nhà trả góp có lẽ là phương án mà bạn đang tính đến.

Mua nhà trả góp hiện là xu hướng của rất nhiều đôi vợ chồng trẻ muốn xây dựng một tổ ấm của riêng mình, có mức thu nhập hàng tháng cố định.

Cen kinh nghiệm mua nhà trả góp

Nhưng mua nhà trả góp cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro với những người chưa có kinh nghiệm. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua nhà trả góp để sở hữu căn hộ như ý mà không có bất kỳ rủi ro nào.

1. Vậy mua nhà trả góp cần lưu ý những điều gì?

1.1 Hãy tìm căn hộ phù hợp với mức thu nhập của mình

Mua nhà trả góp đồng nghĩa với việc bạn đồng ý có một khoản nợ treo trên đầu. Bạn phải xác định tư tưởng không nên quá áp lực về điều này. Hãy thả lỏng đầu óc mà hãy coi đây là động lực để cố gắng hơn mỗi ngày. Nếu bạn bị áp lực về chuyện này sẽ khiến cho công việc gặp trục trặc và về dần tất cả những gì bạn đang sở hữu sẽ không cánh mà bay.

Để bớt áp lực thì hãy xác định rõ những thông tin như tình hình kinh tế, đặc biệt là tình hình bất động sản và hơn hết bạn phải cân nhắc về khả năng trả nợ về lâu về dài của mình.

Khả năng trả nợ của bạn là lấy mức thu nhập hàng tháng trừ đi những phí sinh hoạt hàng tháng. Đó là căn cứ quan trọng nhất để bạn xem có nên mua nhà trả góp hay không.

1.2 So sánh nhiều căn hộ trước khi đưa ra quyết định

Khi đã cân nhắc kĩ về khả năng trả nợ của mình thì bạn nên tìm hiểu nhiều căn hộ nhất có thể.

Khi bạn tìm hiểu được nhiều căn hộ thì bạn sẽ có sự so sánh về giá bán, quá trình mà bạn phải trả hết nợ.

Hãy chọn một căn hộ mà phù hợp với bạn nhất chứ không nên chọn căn hộ mà bạn thích nhất.

1.3 Đảm bảo chủ đầu tư không phải là một kẻ lừa đảo

Tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư sẽ giảm thiểu tối đa khả năng bạn bị mất tiền oan.

Hãy tìm một chủ đầu tư có uy tín trên sàn bất động sản. Nhưng thế nào là một chủ đầu tư uy tín? Hãy nhìn vào ngay dự án mà bạn sắp mua xem quy mô, có nhiều khách hàng mua không? Bên cạnh đó nên tham khảo những thông tin về những dự án mà chủ đầu tư đó đã thực hiện. Bạn cũng có thể tìm hiểu về sự uy tín của chủ dự án đó trên sàn bất động sản.

Còn nếu bên bán căn hộ là một cá nhân thì đương nhiên bạn sẽ phải tìm hiểu thông tin cá nhân của họ một cách cụ thể nhất có thể.

Bạn có thể sẽ mất trắng tài sản nếu không kiểm tra xác minh rõ tính hợp pháp của căn nhà mình dự định mua. Hãy kiểm tra chắc chắn về những giấy tờ quan trọng liên quan đến căn hộ như sổ đỏ, giấy cấp phép xây dựng,… và kiểm tra chéo đối với các cơ quan chứng năng.

1.4 Kiểm tra kỹ những điều khoản trong hợp đồng

Hợp đồng là loại giấy tờ chứng thực giao dịch của 2 bên, được pháp luật bảo đảm. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu rõ thông tin của hợp đồng, đảm bảo rằng hợp đồng đã đủ sự ràng buộc 2 bên , rõ ràng.

Chỉ một sơ suất nhỏ cũng sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Cố gắng đọc thật kỹ và nếu không hiểu chỗ nào hãy hỏi lại ngay, hoặc gặp những người có kinh nghiệm để có thêm lời khuyên.

1.5 Tìm ngân hàng uy tín với gói vay phù hợp

Có rất nhiều ngân hàng có những gói cho vay hấp dẫn với lãi suất thấp. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc đây là một khoản vay rẻ. Khoản vay có phù hợp hay không phụ thuộc vào khả năng chi trả của bạn, với việc tăng giảm lãi suất và tiềm lực của ngân hàng đó.

Vì vậy hãy tìm hiểu kĩ về ngân hàng mà bạn lựa chọn khoản vay để giảm thiểu rủi ro đến tối đa. Nếu bạn còn là một con thỏ trắng non nớt trong việc này thì hãy đi tìm những người có kinh nghiệm để có thêm lời khuyên.

2. Những sai lầm thường dễ mắc phải khi mua nhà trả góp

  • Thứ nhất: Xác định khoản vay không hợp lý => Cần phải cân nhắc kỹ thu nhập cá nhân tính toán khả năng chi trả nợ gốc và lãi hàng tháng để lựa chọn gói vay phù hợp, đồng thời lên lộ trình trả nợ.
  • Thứ hai: Lựa chọn thời gian vay không phù hợp => Cùng một khoản vay cố định nhưng thời gian vay khiến cho việc thanh toán nợ gốc và lãi suất sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải xác định tài chính khả năng chi trả để lựa chọn thời gian cho phù hợp.
  • Thứ ba: Không tìm hiểu kỹ những quy định về lãi suất theo thời gian => Khi mua căn hộ trả góp thông thường 6 – 12 tháng đầu các chủ đầu tư sẽ hỗ trợ lãi suất 0% (CĐT thay khách hàng trả lãi). Tuy nhiên, sau thời gian hỗ trợ “mức lãi suất mới” sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Vì vậy bạn cũng phải tìm hiểu rõ quy định này để tránh bỡ ngỡ.
  • Thứ tư: Mức phạt trả nợ trước hạn => Đa số người mua nhà chỉ sau 5 -7 năm sẽ tất toán khoản vay trước thời hạn, bởi vậy sẽ phải chịu khoản phí phạt từ 1-3% của các ngân hàng.

Trên đây là những kinh nghiệm và lưu ý khi mua nhà trả góp của CEN, hi vọng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian khi tìm hiểu quyết định mua nhà, giảm thiểu tối đa những rủi ro bạn có thể gặp phải.